Kinh nghiệm giải bài tập sa hình hạng B2

Việc giải các bài sa hình trong bộ đề thi 450 câu hỏi lý thuyết sát hạch lái xe hạng B2 là làm sao để giải quyết được tình trạng xe thoát khỏi giao lộ một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Lúc này, người dùng cần có những nguyên tắc cơ bản để học vì ta không thể nhớ được hết toàn bộ những bài sa hình trong tập 450 câu hỏi lý thuyết và các đáp án của nó. Dưới đây là 4 nguyên tắc cơ bản(Nhất chớm - Nhì ưu - Tam đường - Tứ hướng) giúp bạn dễ dàng nhớ và giải được các bài sa hình đó.

1. Nguyên tắc thứ nhất: Các xe đã vào giao lộ

Một khi bánh trước của xe ô tô đã vượt quá vạch trắng dành cho người đi bộ thì xe ô tô đó được coi là vào giao lộ. Trong bất kì hoàn cảnh nào, phương tiện mà đã vào giao lộ đều được ưu tiên đi đầu tiên.

Ví dụ như hình trên: Vì ở đây xe lam đã qua giao lộ trước nên xe lam sẽ có quyền được đi trước kể cả là có xe cứu thương đi nữa.

2. Nguyên tắc thứ 2: Xe ưu tiên

Thứ tự của các xe ưu tiên: Xe cứu hỏa -> Xe quân sự -> Xe công an -> Xe cứu thương (Hỏa - Sự - An - Thương).

Câu hỏi đặt ra: Tại sao xe cứu thương lại được sắp xếp cuối cùng? Vì đối với xe Quân sự là tính mạng, sự an toàn của đất nước, xe công an là sự an toàn, ổn định của một tập thể, một khu vực còn đối với xe cứu thương chỉ là sự mất mát, an toàn của một cá nhân. Chính vì vậy, nó được sắp xếp cuối cùng.

Ví dụ như trên: gồm 4 xe, trong đó 1 xe là xe Công an thì chắc chắn đây sẽ là xe được đi đầu tiên.

3. Nguyên tắc thứ 3: Đường ưu tiên

Các phương tiện nằm trên đường ưu tiên sẽ được ưu tiên đi trước so với những xe nằm trên đường không ưu tiên, và nó cần được căn cứ vào loại biển báo “ giao nhau với đường ưu tiên”.

Những xe mà gặp biển báo “hình tam giác ngược” thì đều là những xe nằm trên đường không ưu tiên.

Trên hình trên, trước xe con là một tấm biển báo “hình tam giác ngược” – mặc dù không thể thấy nội dung bên trong nhưng ta có thể khẳng định được nội dung của biển “giao nhau với đường ưu tiên”; ô tô con nằm trên đường không ưu tiên tất nhiên phải nhường cho xe mô tô.

Tin tức liên quan

Thật không thể tin nổi: Xe ôtô giảm giá kịch sàn, người dùng vẫn thờ ơ

Mặc dù các hãng xe ôtô đã liên tục giảm giá mạnh để kích cầu, nhưng người tiê

Lần đầu mua xe SUV, nên chọn xe nào?

Lần đầu tiên mua xe SUV, nhiều khách hàng tỏ ra vẻ bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm trong việc mua bán dòng xe n

4. Nguyên tắc thứ 4: Hướng Ưu Tiên

4.1: Hướng không có xe

Giao thông ở Việt Nam, các phương tiện di chuyển theo hướng tay lái thuận là phía bên phải, khác biệt với một số nước như Nhật Bản, hay Anh,…di chuyển theo hướng tay lái nghịch là phía bên trái nên quyền ưu tiên hướng không có xe được quy định như sau:

  • Tại ngã 4 giao lộ: Quyền ưu tiên sẽ thuộc về phương tiện nào mà có hướng đường bên tay phải không có xe.

Một ví dụ trên, vì không có xe qua giao lộ, không có xe ưu tiên, mà cũng không có đường ưu tiên, nhưng  hướng bên tay phải của xe mô tô không có xe nên sẽ được ưu tiên đi trước, sau đó mới tới xe lam và xe tải đi cuối cùng.

  • Tại vòng xoay, vòng xuyến: Quyền ưu tiên sẽ thuộc về loại xe nào mà hướng đường bên tay trái của nó trống , tức không có xe.

Ở hình trên, ta thấy 2 xe đều vô vòng xoay, lúc này xe tải sẽ được ưu tiên đi trước vì hướng bên trái của xe tải ta thấy không có xe.

4.2: Hướng rẽ ưu tiên

Theo ưu tiên: Xe rẽ phải được đi đầu tiên, sau đó là xe đi thẳng cuối cùng mới xe rẽ bên trái.

Ví dụ tại sa hình: Thứ tự đi của các xe là Xe con -> Xe của bạn -> Xe mô tô.

- Lưu ý:

Các nguyên tắc giải sa hình đã được sắp xếp từ quan trọng nhất giảm dần xuống, cao xuống thấp. Đối với các nguyên tắc bên dưới, bạn chỉ sử dụng khi không thể sử dụng các nguyên tắc quan trọng ở trên mà thôi.

Ví dụ cách giải bài toán sa hình phối hợp nhiều nguyên tắc như sau: Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng nguyên tắc giao thông?

Lần lượt trả lời được các câu hỏi tự đặt ra như sau:

  1. Có xe vào giao lộ hay không? - Không
  2. Có xe ưu tiên hay không? - Có, xe công an sẽ được đi đầu tiên.
  3. Có đường ưu tiên không? - Có, xe tải nằm trên đường ưu tiên sẽ đi tiếp sau.
  4. Lưu ý là lúc này xe công an và xe tải đã đi rồi, chỉ còn xe khách và xe con – lúc này ta thấy nguyên tắc thứ 4 – hướng phải của xe khách trống, vì thế xe khách đi trước xe con.

Vậy đáp án chính xác cho câu hỏi đã đặt ra: Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng nguyên tắc giao thông?  Xe công an -> Xe tải -> Xe khách ->  Xe con.

Ngoài ra, trên hệ thống mua bán xe còn có thêm một số bài viết về hướng dẫn thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2 đỗ 100% để các bạn tham khảo thêm như sau:

Hướng dẫn 11 bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2 đỗ 100% - Phần 1.

Hướng dẫn 11 bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2 đỗ 100% - Phần 2.

Đàm Thủy tổng hợp