Bằng lái xe ô tô hạng B1 khác hạng B2 như thế nào?

Có rất nhiều người thắc mắc bằng lái xe ô tô hạng B1 khác với hạng B2 ở chỗ nào?

Thực chất thì nó đều là giấy phép lái xe do Bộ GTVT cung cấp để được quyền điều khiển các phương tiện giao thông. Nhưng về bản chất nó lại khác nhau, vậy nó khác như thế nào? Dưới đây là sự khác biệt giữa bằng lái xe ô tô hạng B1 và hạng B2

1. Bằng lái xe hạng B1 không được tham gia kinh doanh

- Bằng lái hạng B1 cấp cho người chỉ lái xe số tự động và không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg.

- Bằng lái hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Như vậy đối với bằng lái xe B1 thì được sử dụng được loại xe số tự động từ 4 đến 9 chỗ hoặc lái xe ô tô tự động bán tải nhưng khi bạn học bằng lái B1 này thì bạn không được tham gia kinh doanh lĩnh vực liên quan lái xe.

Đối với bằng lái xe B2 thì cũng như bằng B1, và bạn còn được lái thêm các loại xe số sàn, xe ô tô tải dưới 3,5 tấn và bạn được phép kinh doanh, hành nghề lái xe. Bạn có thể làm các nghề như lái xe Taxi, lái xe tải nhỏ, nhưng loại xe trong quy định của bặng B2.

2. Bằng lái xe B2 chỉ có thời hạn 10 năm

Theo luật GTVT Việt Nam, bằng lái xe ô tô hạng B2 chỉ có thời hạn trong vòng 10 năm. Vậy cứ hết 10 năm thì lại phải đi gia hạn xin đổi lại một lần. Trong khi đó bằng lái xe ô tô hạng B1 có thời hạn cho tới khi nghỉ hưu thì thôi.

Như vậy, tùy theo nhu cầu loại bằng, mục đích thi bằng lái xe mà học viên chọn cho mình khóa học lái xe ô tô phù hợp nhất.

Hầu hết các bạn đi học lái xe đều học bằng B2, vì tính hữu ích của bằng không bị giới hạn. Bằng lái xe B2 hiện nay có thời hạn 10 năm, trước khi hết thời hạn này khoảng 1 tháng thì bạn nên xin làm lại, mang hồ sơ gốc theo là được

Trường hợp này cũng rất nhiều bạn quên đi, vì thời hạn 10 năm quá dài, có thể bạn không nhớ được, nên bạn cần đặc biệt lưu ý điều này.

Ngoài ra trên hệ thống mua bán xe, còn cung cấp thêm một số kỹ thuật cũng như mẹo thi bài sát hạch bằng lái xe B2 cho các bạn tham khảo thêm.

Tổng hợp