Hướng dẫn 11 bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2 đỗ 100% - Phần 1

Để giúp người lái xe dễ dàng có được bằng lái xe ô tô hạng B2, chúng tôi đưa ra hướng dẫn quy trình sát hạch lái xe với 11 bài thi chi tiết. Hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn tự tin khi vào bài thi thực hành lái xe nhé.

Bài 1: Quy trình sát hạch lái xe đầu tiên - Xuất phát

Khi xe ô tô xuất phát buộc phải bật đèn xi-nhan trái để bắt đầu bài thi và tắt xi-nhan khi có tiếng bíp, tránh trường hợp bật quá lâu sẽ bị trừ mất 5 điểm đó cũng là yêu cầu chính của bài này. Ngoài ra, khi xuất phát phải đưa xe về số 0, khi nào có lệnh xuất phát mới được vào số 1 để đi.

Khi mới ngồi lên xe, bạn cần kiểm tra lại xem ghế ngồi đã phù hợp với người mình chưa, nếu cần thiết thì bạn chỉnh lại ghế sao cho tư thế phù hợp có thể đạp hết được côn, phanh, ga. Hai gương chiếu hậu cũng cần phải kiểm tra sao cho mình có thể nhìn thấy được điểm của bánh xe sau tiếp xúc với mặt đường và bạn đừng quên luôn luôn phải thắt dây an toàn.

Khi đã có lệnh xuất phát, bạn cho xe vào số 1 rồi nhả côn từ từ. Khi qua vạch xuất phát hoặc đèn xanh trong xe tắt rồi thì phải tắt xi-nhan. Khi xe đã đi, bạn không cần đặt chân vào bàn đạp ga nữa mà có thể nhả hết côn ra cho xe tự bò. Nhưng theo tôi, để chuẩn bị vào bài 2 thì bạn không nên nhả hết mà cứ đỡ côn ở mức một nửa để xe đi chậm.

Bài 2: Quy trình sát hạch lái xe thứ 2 - Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Dừng xe trước vạch dừng và đường vằn dành cho người đi bộ đúng chỗ cũng là yêu cầu chính của bài này. Nếu bạn đi xe, bánh xe sau chạm quá xa vạch dừng hoặc chạm vào vạch dừng đều bị trừ mất 5 điểm. Vì vậy, bạn phải dừng xe sao cho phù hợp nhất. 

Thông thường trên các sân thi có những vạch đỏ đánh dấu sẵn trên vỉa ba-toa hoặc ngay trên mặt đường. Vạch đỏ trên vỉa ba-toa để chỉ khi vai người lái xe đến ngang vạch đó thì phải dừng. Còn với vạch đỏ trên mặt đường thì phải nhìn qua gương thấy bánh xe sau nằm giữa hai vạch đỏ là dừng. Hoặc người lái cũng có thể lấy cột biển báo hiệu người đi bộ nằm phía bên phải đường để làm cột mốc dừng cho mình.

Sau khi xuất phát, bạn nên cho xe đi chậm để khi bạn thấy đúng vị trí dừng bạn chỉ cần ấn nhẹ phanh là xe có thể dừng lại một cách nhẹ nhàng. Sau tiếng bíp bạn cho xe đi tiếp, bạn không được dừng quá 30s không bạn sẽ bị trừ 5 điểm.

Tin tức liên quan

Thật không thể tin nổi: Xe ôtô giảm giá kịch sàn, người dùng vẫn thờ ơ

Mặc dù các hãng xe ôtô đã liên tục giảm giá mạnh để kích cầu, nhưng người tiê

Lần đầu mua xe SUV, nên chọn xe nào?

Lần đầu tiên mua xe SUV, nhiều khách hàng tỏ ra vẻ bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm trong việc mua bán dòng xe n

Bài 3: Quy trình sát hạch lái xe thứ 3 - Dừng xe, khởi hành trên dốc lên 

Trong bài thi này là nếu xe vượt quá vạch quy định là bị loại ngay. Vì vậy, xe không được vượt quá vạch quy định, không được tăng ga quá lớn sao cho số vòng quay động cơ không được vượt quá 3 hoặc 4000 vòng/phút, vượt dốc trong khoảng 30s và không bị tuột xuống quá 50cm. Chính vì nhiều người sợ vượt quá vạch quy định bị loại ngay lập tức nên đã phải chấp nhận mất 5 điểm vì đỗ non không đúng vị trí cho chắc ăn.

Sau đó, bạn từ từ nhả hết côn và phanh chân ga bạn có thể đệm thêm một chút để cho xe lên dốc. Để xử lý được phần thi này bạn cần thực hiện một trong 2 cách sau:

- Cách 1: Sau khi xe đã dừng trên dốc, bạn kéo phanh tay với mục đích là thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Đồng thời chân trái nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh tay, nghe ngóng nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên.

- Cách 2: Sau khi xe dừng, bạn nhả côn từ từ, đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng. Nếu cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào, làm lại. Nếu thấy xe không trượt thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên. Nếu nhả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì tiếp vào chân ga một chút, đồng thời hơi nhả côn ra thêm. Khi xe đã đi thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi xe qua khỏi đỉnh dốc. Nhiều người mới học lại thấy cách làm này dễ hơn cách 1, vì không cần dùng đến phanh tay mà chỉ tập trung vào hai chân điều chỉnh côn, phanh.

Bài 4: Quy trình sát hạch lái xe thứ 4 - Đi xe qua hàng đinh

Trong bài này đòi hỏi người lái sao cho hai bánh xe bên phải phải đi lọt vào đoạn đường có bề rộng rơi vào khoảng từ 30-35 cm. Nếu bạn chạm vào mép của 1 trong 2 bên đều bị trừ 5 điểm.

Khi xe ô tô rẽ vào hàng đinh, bạn nên đi thật chậm để quan sát bánh xe phái sau trên gương phải. Thông thường, trên các sân thi thường được kẻ sẵn vạch màu đỏ để giúp học viên có thể căn đường. Vạch này bằng với mép ngoài của hàng đinh. Vì vậy, khi bánh xe cách vạch đỏ khoảng 10-15cm thì nhiều khi xe đi qua hàng đinh mà không hề chạm mép hai bên.

Ngoài việc nhìn gương phải, bạn cũng cần phải căn và bám vào một điểm mốc ở phía trước. Vì có khi lúc đầu xe đi đúng khoảng cách với vạch đỏ, nhưng sau đó do giữ lái không tốt nên xe bị chệch ra hoặc chệch vào.

Bài 5: Quy trình sát hạch lái xe thứ 5 - Đi xe qua đường vuông góc chữ Z

Nội dung yêu cầu của bài này là không được cho xe đi chạm vào vạch ở gần vỉa hè hai bên đường, nếu chạm vào vạch trừ mất 5 điểm.

Sau khi đi qua hàng đinh, bạn thấy người ngang với vỉa ba-toa vuông góc bên trái thì đánh hết lái sang trái. Đi từ từ và trả lái, đến khi người ngang với vỉa ba-toa vuông góc bên phải thì lại đánh hết lái sang phải. Qua khỏi điểm vuông góc thứ hai, nhớ trả lái cho xe thẳng.

Trên đây mới là 5/11 bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2. Để biết thêm toàn bộ bài thi bạn có thể truy cập vào Hướng dẫn 11 bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2 đỗ 100% phần 2 để biết toàn bộ 11 bài thi sát hạch nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 11 bài thi sát hạch học lái xe ô tô B2 qua mô phỏng trực tiếp từ video sau đây

 Chúc các bạn thi sát hạch bằng lái xe đạt được kết quả cao.

Đàm Thủy tổng hợp