Hướng dẫn 11 bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2 đỗ 100% - Phần 2

Để nối tiếp 5 bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2 ở phần 1. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ tiếp cho các bạn tham khảo 6 bài thi cuối cùng của cuộc thi sát hạch phần 2 giúp các bạn lái xe ô tô đỗ 100% và được cấp bằng hạng B2.

Bài 6: Quy trình sát hạch lái xe thứ 6 - Đi xe qua đường vòng quanh co chữ S

Quy trình hướng dẫn thi bằng lái xe B2 của bài thực hành này giống với yêu cầu nội dung bài 5.

Khác với bài 5, bài này do chữ S là đường cong liên tục nên bạn phải điều chỉnh tay lái theo đường cong. Các lái xe có câu “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”, có nghĩa là khi xe vào đường cua (ôm cua) nên căn theo phía đường cong dài hơn. Như vậy, khi vào đường chữ S, bạn cho xe bám sát về bên phải, đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên, sau đó lại bám sang lề đường bên trái, trả lái và đánh lái sang phải cho xe qua nốt nửa vòng cua còn lại.

Bài 7: Quy trình sát hạch lái xe thứ 7 - Ghép xe vào nơi đỗ

Nội dung chính của phần ghép xe vào nơi đỗ trong bài thi sát hạch bằng lái xe này là trong vòng 2 phút bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ đúng quy định mà không được chạm vào vạch. Không được để xe chèn lên vỉa ba-toa, nếu không sẽ bị loại.

Khi xe ô tô rẽ vào khu vực đỗ, bạn cần bám sát lề đường bên trái. Đi chậm. Khi người đi ngang qua cửa chuồng thì đánh hết lái về bên phải. Khi thấy xe ở khoảng 45 độ so với đường ngang cửa khu vực đỗ thì dừng xe, trả lái cho bánh xe thẳng. Vào số lùi.

Nhiều người sợ bài này vì không biết lúc nào nên đánh lái sang trái để xe vào đúng cửa khu vực đỗ. Do vậy, bạn phải chỉnh gương sao cho nhìn được chỗ bánh sau bên trái xe tiếp xúc với mặt đất. Lùi thẳng xe cho đến khi thấy chỗ bánh sau này cắt ngang đường vạch trắng bên trong chuồng kéo dài ra thì đánh hết lái sang trái, nhiều khả năng xe sẽ vào đúng cửa chuồng.

Còn nếu không, ngay từ khi xe bắt đầu lùi, bạn đã đánh lái sang trái một chút. Khi xe lùi một đoạn, vào gần cửa chuồng hơn thì nhìn qua gương, bạn có thể hình dung vị trí tương đối của xe so với cửa khu vực đỗ, từ đó quyết định lùi thẳng tiếp, đánh thêm lái sang trái hoặc sang phải.

Khi xe đã vào đến cửa khu vực đỗ và thân xe song song với hai bên khu vực đỗ, trả lái sang phải cho bánh xe thẳng. Nếu chưa quen, bạn nên dừng hẳn xe lại trước khi trả lái rồi mới xoay tay lái lùi từ từ thẳng vào khu vực đỗ cho đến khi nghe được hiệu lệnh “Đã kiểm tra” thì dừng lại. Sau đó, về số 1 và tiến ra khỏi nơi đỗ xe.

Lưu ý: Khi tiến ra, bạn hãy đánh lái rẽ sang phải để tránh trường hợp bánh sau chưa ra khỏi khu vực đỗ mà đã rẽ. Lúc này sẽ bị chèn vạch dẫn đến trừ điểm.

Nếu lỡ lùi chưa chính xác, đuôi xe cách xa cửa đỗ, có thể chèn lên vạch hoặc vỉa ba-toa, bạn cứ bình tĩnh về lại số 1, tiến lên phía trước, đánh lái sao cho xe ở vào vị trí thẳng trước cửa chuồng, sau đó vào số lùi để làm lại việc lùi vào chuồng. Lúc này, thà bị trừ điểm do chèn vạch hoặc thực hiện bài thi quá 2 phút còn hơn là bị loại do chèn lên vỉa ba-toa.

Tin tức liên quan

Thật không thể tin nổi: Xe ôtô giảm giá kịch sàn, người dùng vẫn thờ ơ

Mặc dù các hãng xe ôtô đã liên tục giảm giá mạnh để kích cầu, nhưng người tiê

Lần đầu mua xe SUV, nên chọn xe nào?

Lần đầu tiên mua xe SUV, nhiều khách hàng tỏ ra vẻ bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm trong việc mua bán dòng xe n

Bài 8: Quy trình sát hạch lái xe thứ 8 - Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Nội dung thực hành bài này giống với yêu cầu nội dung bài 2

Bài 9: Quy trình sát hạch lái xe thứ 9 - Tăng tốc, tăng số

Nội dung yêu cầu chính trong quy trình sát hạch lái xe này là phải lên được số 2 và đạt tốc đô trên 20km/h trước biển báo tốc độ tối thiểu là 20km/h. Ngay sau đó, lại phải về số 1 và giảm tốc độ xuống dưới 20 km/h trước biển báo tốc độ tối đa không quá 20km/h.

Khi qua nơi giao với đường sắt, bạn rẽ sang đường rồi chuẩn bị tăng tốc. Giữ chắc tay lái và chỉnh lái sao cho xe thẳng rồi nhả hết côn, phanh. Tiếp tục nhấn ga để xe tăng tốc. Khi đi qua biển “Tăng số, tăng tốc”, bạn cần đạp côn vào số 2. Xong nhả côn ra, lại tiếp tục nhấn ga. Qua biển tốc độ tối thiểu 20km/h, bạn cần đạp cả côn và rà phanh sao cho xe đi chậm lại, thậm chí dừng hẳn rồi về số 1. Nhả phanh, rồi nhả côn từ từ để xe đi qua biển tốc độ tối đa khôn quá 20km/h.

Chú ý: Bạn không được cắt côn để xe trôi từ từ qua biển tốc độ tối đa 20km/h, vì yêu cầu ở trong bài này là bạn phải đi qua biển này khi xe có gài số. Vì vậy, nếu mà bạn cắt côn làm bánh răng số không quay thì sẽ bị trừ 5 điểm.

Bài 10: Quy trình sát hạch lái xe thứ 10 - Ghép xe vào nơi đỗ theo chiều ngang

Việc đầu tiên cần phải làm trong bài này là phải quan sát đường biên, vạch vàng chạy theo chiều dọc đường biên, vạch cảm biển của khu đỗ xe trong bài thi khi cho xe vào khu đỗ.

Cảm biến báo " bắt đầu bài thi ghép xe vào nới đỗ theo chiều ngang". Ta cho xe đi vào song song với khoảng trống của khu đỗ xe cho xe đi qua khoảng trống để đỗ xe tới cây cột biển báo, ta chú ý cây cột gắn biển hình chữ nhật màu nền xanh có chữ " Nơi đỗ xe ". Cho xe ô tô đi tới cột biển báo đó, chú ý khoảng cách của xe với đường biên rơi vào khoảng 70cm - 80cm rồi khi đó vai của mình phải ngang với cây cột biển báo đó. Ta đánh vô lăng lái sang phải và tiến hành lùi xe khi xe nằm ở góc 45 độ với đường thẳng bên trong của khoảng đỗ thì dừng xe lại .

Chú ý: Chỉ có tất cả 2 phút để bạn hoàn thành bài thi này. Nếu quá thời gian cho phép, bạn sẽ bị chấm rớt hoặc làm sai quy trình để bánh xe lên vạch cảm biến cũng chị chấm rớt. Vì vậy, mong sao mọi người chú ý hơn.

Bài 11: Quy trình sát hạch lái xe thứ 11 - Kết thúc

Nội dung yêu cầu bài này khá đơn giản, bạn chỉ bật xi-nhan bên phải để xin xe sang lề phải nhưng tuyệt đối tay lái vẫn phải giữ thẳng, không được đánh sang bên trái không sẽ làm tắt đèn xi-nhan dẫn đến mất điểm. Sau đó, bạn có thể đi thẳng qua vạch kết thúc.

Trên cả 2 phần là 11 bài thi sát hạch dành cho những ai muốn thi bằng lái xe ô tô hạng B2 tham khảo. Để có thể thi tốt, bạn nên học theo hướng dấn trên và cần phải thuần thục động tác xoay vô-lăng giúp bạn có thể đánh lái một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, để biết rõ hơn 5 bài đầu trong phần 1 thi sát hạch như thế nào bạn có thể truy cập vào Hướng dẫn 11 bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2 đỗ 100% phần 1 để biết toàn bộ 11 bài thi sát hạch nhé.

Hơn nữa, bạn cũng có thể tham khảo thêm 11 bài thi sát hạch học lái xe ô tô B2 qua mô phỏng trực tiếp từ video sau đây

Chúc các bạn thi sát hạch bằng lái xe đạt được kết quả cao.

Đàm Thủy tổng hợp