Kinh nghiệm lái xe đường núi trong những chuyến dã ngoại - Bạn cần biết

Trong những chuyến dã ngoại lên miền núi để khám phá thiên nhiên và cảnh quan nơi những vùng núi cao và hiểm trở của bạn và gia đình. Để đảm bảo độ an toàn khi đang lái xe trên đường đồi núi, người lái xe lúc này cần phải trang bị cho mình những kinh nghiệm và kỹ năng cần có khi đi đường đồi núi. Dưới đây mình xin chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ năng rất cần thiết cho các xế tham khảo khi đi đường núi.

1. Kiểm tra phanh, cần gạt nước, sưởi, điều hòa, ống xả trong tình trạng tốt

Việc đầu tiên cần phải làm trước khi đi đường đồi núi là cần kiểm tra toàn bộ hệ thống trên xe ô tô như: phanh, cần gạt nước, điều hòa, sưởi, ống xả luôn trong tình trạng tốt. Đặc biệt là phanh. Để đảm bảo hệ thống phanh an toàn, khuyến cáo bạn thay dầu phanh gần đây nhất phải nằm trong thời gian an toàn tránh trường hợp quá lâu. Vì theo thời gian, dầu phanh thường bị lẫn tạp chất gây ô nhiễm và mất đi độ ẩm làm giảm độ sôi. Khi sử dụng phanh thường xuyên khiến dầu sôi, mất tác dụng phanh. Ngoài ra cần kiểm tra bề mặt, áp suất lốp và luôn phải mang theo lốp dự phòng trên chiếc xe ô tô yêu quý của bạn.

2. Không xuống dốc nhanh hơn khi lên dốc

Một trong những kinh nghiệm lái xe trên đường núi là không được xuống dốc nhanh hơn lên dốc. Khi xuống dốc bạn phải hãm phanh liên tục. Đối với xe ô tô số sàn, bạn chỉ có thể đi số hay hoặc số 3 tùy theo độ dài của dốc của đèo. Với xe ô tô hộp số tự động, bạn phải trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hay chế độ bán tự động “+,-”.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, kỹ thuật phanh chúng ta nên dùng là kiểu phanh giữ tốc độ snubbing. Mỗi khi xuống dốc, bạn cần thiết lập cấp số và tốc độ sao cho phù hợp với độ dài của dốc.

3. Không ôm vạch chia đường

Một số lái xe ô tô thường có thói quen bám vạch chia giữa đường để chạy trên các đường đèo núi. Thói quen này sẽ rất nguy hiểm, nó rất khó xử lý và có thể dẫn tới tai nạn nếu đường có nhiều xe di chuyển ngược chiều khi vào vòng cua.

4. Luôn nhường đường cho xe khác

Kinh nghiệm nhường đường cho xe ô tô khác khi đi đường đồi núi là không thể thiếu. Đặc biệt với những xe đang lên dốc mà có xu hướng vượt, cần nhường đường trong điều kiện an toàn và dành một khoảng thời gian đủ để xe đó trở lại đúng làn sau khi vượt. Độ dốc của đường núi hạn chế sức mạnh động cơ, vì thế thời gian để vượt cũng như trở lại làn sẽ lâu hơn so với đường bằng.

5. Không nên chạy nhanh theo các xe khác.

Đi đường đồi núi không như đường đồng bằng. Nếu mình đi với tốc độ chậm ảnh hưởng khiến ít nhất 3 xe phía sau phải chậm theo mình thì mình lúc này hoàn toàn có thể tìm nơi thuận lợi để cho các xe phía dưới vượt. Tránh trường hợp đi nhanh khi chưa quen đường.

6. Nếu phải đi vào những khu vực đường đèo dốc không rải nhựa

Đường đèo dốc mà không rải nhựa là một địa hình rất khó đi. Vì thế bạn cần nắm vững 3 nguyên tắc sau đây:

  • Thứ nhất: Cần thăm dò tình hình thời tiết nơi mình sắp đến, nếu mưa gió lớn sẽ bị ảnh hưởng sẽ làm cho đường bị lầy lội rất khó đi.
  • Thứ hai: cần phải đi chậm và cua rộng hơn đường rải nhựa
  • Thứ ba: Luôn báo cho người khác biết nơi mình đến để nếu có chuyện gì xảy ra hoặc quay lại thì cần họ giúp đỡ.

7. Luôn mang theo đầy đủ đồ dùng cho cả người và xe

Vì trên đường đèo dốc cao, độ ẩm thấp cao khiến cho cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng say độ cao và mệt mỏi. Vì vậy, cần phải cung cấp cho cơ thể đủ nước để giữ tỉnh táo. Bên cạnh đó, xe cũng cần phải trang bị đầy đủ cho bình nhiên liệu khi đi đường.

8. Đảm bảo an toàn trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa gió, tuyết

Trong điều kiện thời tiết khó đi như sương mù, mưa gió, tuyết bạn cần đi chậm và bám vạch kẻ đường. Nếu gặp trường hợp xấu quá như sạt lở đất thì bạn cần phải cảnh giác, nếu thấy nguy hiểm quá thì bạn nên dừng xe lại tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

9. Thường xuyên nghỉ giữa chặng

Việc nghỉ ngơi thường xuyên giữa chặng là việc hết sức cần thiết để giữ tỉnh táo cho người lái. Vì khi di chuyển trên đường đèo núi do cần sự tập trung cao độ và thân xe chuyển hướng nhiều khiến cho lái xe trở lên căng thẳng và mệt mỏi.

Ngoài ra, trên hệ thống mua bán xe còn có những kinh nghiệm lái xe an toàn cho những người mới học lái  và còn một số kinh nghiệm khác để các bạn tham khảo thêm.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Đàm Thủy ST