Kinh nghiệm lái xe ô tô trong sương mù

Với điều kiện thời tiết là sương mù nên việc di chuyển là hết sức khó khăn và nguy hiểm bởi tầm nhìn bị hạn hẹp. Vì vậy, mỗi tài xế cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cũng như những kinh nghiệm lái xe trong điều kiện đầy sương mù này tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Dưới đây là một số những kinh nghiệm lái xe ô tô trong sương mù dành cho các bạn tham khảo.

1. Kiểm tra và sử dụng đèn hợp lý

Với điều kiện đường đầy  sương mù thì đèn là một trong những điều kiện không thể thiếu được. Bởi đèn không chỉ giúp bạn có được tầm nhìn rộng mà còn giúp cho các phương tiện khác có thể thấy được chiếc xe của mình đang di chuyển. Vì vậy, trước khi lên xe, bạn hãy kiểm tra đèn thật kỹ càng và đảm bảo tất cả các đèn còn hoạt động bình thường.

Lưu ý khi di chuyển đến những đoạn đường nhiều sương mù thì tuyệt đối bạn không được sử dụng đèn pha dạng chiếu xa, thay vào đó bạn hãy sử dụng đèn pha dạng chiếu gần để có tầm nhìn tốt hơn. Bởi chùm chiếu sáng gần nó sẽ giúp cho ánh đèn bám xuống lòng đường và tạo các chỉ dấu di chuyển giúp cho người lái có thể quan sát được tốt hơn.

Hơn nữa, việc sử dụng đèn sương mù là hết sức cần thiết mỗi khi di chuyển trên đoạn đường nhiều sương mù. Đối với đèn sương mù phía trước, giúp tạo ra các chùm chiếu sáng rộng và thấp khiến cho người lái có thể quan sát được lòng đường rõ hơn mà không bị ảnh hưởng tới những người điều khiển ngược chiều.

Trong điều kiện mà ít sương mù, tốt nhất bạn không nên bật đèn sương mù phía sau vì nó có thể làm lóa mắt và ảnh hưởng tới tầm nhìn của các tài xế phía sau.

2. Tắt nhạc

Đối với những đoạn đường có nhiều sương mù việc lái xe là hết sức nguy hiểm đòi hỏi người lái cần phải tập trung cao độ bằng cách quan sát kỹ càng từ mắt và tai của mình. Để tập trung lái xe tốt nhất bạn không nên nghe nhạc. Vì nhạc có thể làm cho bạn bị phân tâm mỗi khi lái xe hơn.

Tin tức liên quan

Thật không thể tin nổi: Xe ôtô giảm giá kịch sàn, người dùng vẫn thờ ơ

Mặc dù các hãng xe ôtô đã liên tục giảm giá mạnh để kích cầu, nhưng người tiê

Lần đầu mua xe SUV, nên chọn xe nào?

Lần đầu tiên mua xe SUV, nhiều khách hàng tỏ ra vẻ bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm trong việc mua bán dòng xe n

3. Bật sưởi kính lái

Khi di chuyển trong điều kiện nhiều sương mù thường nhiệt độ ngoài trời rất thấp. Mỗi khi nhiệt độ thấp thì bề mặt kính lại bị mờ đi bởi lượng hơi nước ngưng tụ trên đó. Như vậy, khiến bạn rất khó quan sát. Để nhìn rõ hơn bạn cần bật sưởi kính lái lên làm tăng nhiệt độ và giảm hơi nước trên đó.

Hầu hết các xe ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống sưởi kính lái. Vì vậy, bạn hãy nhớ bật nên mỗi khi cảm thấy khó nhìn. Có như vậy thì chuyến đi của bạn mới có thể an toàn được.

4. Đi chậm, giữ khoảng cách

Đi chậm kết hợp với giữ khoảng cách là một trong những kỹ năng bạn nên áp dụng đi trong điều kiện đầy sương mù. Bởi trong điều kiện sương mù bạn không thể quan sát được xa, vì vậy đi chậm và giữ khoảng cách là điều hết sức cần thiết. Khi đó bạn có thể dễ dàng xử lý các tình huống hơn. Tránh trường hợp đi nhanh và không giữ khoảng cách, vì như vậy rất khó xử lý mỗi khi có chuyện gấp.

5. Để ý điều kiện mặt đường

Khi lái xe không chỉ trên các đoạn đường sương mù mà kể cả những đoạn đường khác chúng ta nên quan sát điều kiện mặt đường để có những xử lý tốt hơn. Ví dụ như khi quan sát và phát hiện ra điều kiện mặt đường lầy lội, trơn trượt hay đường xấu chúng ta sẽ có những xử lý kịp thời hơn.

Trên đó là một số những kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết nhiều sương mù cho các bạn tham khảo.

Hơn nữa, trên hệ thống mua bán xe còn một số những kinh nghiệm khác như: kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trên mọi địa hình, kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm,...

Đàm Thủy tổng hợp