Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc - Bạn cần biết.

Thông thường, trên đường cao tốc các tài xế thường đi với tốc độ khá cao bởi đường rất rộng mà lại không có xe máy. Chính vì vây, nó chứa rất nhiều sự nguy hiểm mà ta không thể lường trước được. Để đảm bảo an toàn, các bạn cần phải tuân thủ một số kỹ năng cũng như những kinh nghiệm sau:

1. Giữ khoảng cách an toàn

Điều đầu tiên khi đi xe là bạn phải tuyệt đối giữ khoảng cách với xe đi trước.

Khi đang đi với tốc độ cao, trong tình huống đạp phanh khẩn cấp bạn rất cần một khoảng cách an toàn để không đâm vào những xe đi đi phía trước. Trên đường cao tốc Việt Nam thường được quy định với khoảng cách an toàn tối thiểu là 50m.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giữ khoảng cách theo quy tắc 3 hoặc 5 giây khi đang đi với tốc độ khoảng 90km/h. Vậy làm thể nào để xác định được khoảng cách 3 hoặc 5 giây?

Thông thường, nếu bạn ước lượng khoảng cách giữa bạn và xe trước cách nhau 2 -3 vạch kẻ đường, thì bạn cách xe trước khoảng 1-2 giây. 4-6 vạch là 2 - 3 giây, và 6-8 vạch là 3-4 giây.

2. Lưu ý khi vào và ra cao tốc.

Khi vào cũng như khi ra đường cao tốc, bạn cần phải chú ý quan sát và điều chỉnh tốc độ sao cho hợp lý . Theo quy định của luật giao thông, khi vào đường cao tốc thì bạn chỉ được phép đi tối đa 40km/h và xi-nhan đi đúng làn đường của mình.

Tin tức liên quan

Thật không thể tin nổi: Xe ôtô giảm giá kịch sàn, người dùng vẫn thờ ơ

Mặc dù các hãng xe ôtô đã liên tục giảm giá mạnh để kích cầu, nhưng người tiê

Lần đầu mua xe SUV, nên chọn xe nào?

Lần đầu tiên mua xe SUV, nhiều khách hàng tỏ ra vẻ bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm trong việc mua bán dòng xe n

3. Không đổi làn đột ngột

Trên đường cao tốc, các xe thường chạy với vận tốc cao nên việc tùy tiện chuyển làn đường có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn không đáng có.

Muốn chuyển làn an toàn, trước hết cần tuân thủ luật giao thông, chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Khi chuyển làn, điều tối quan trọng là phải bật xi-nhan. Quan sát các xe di chuyển trước sau, giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước và tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe đi sau.

4. Không giảm tốc độ đột ngột khi vượt xe khác.

Khi lái xe trên đường cao tốc, đa số mọi người thường có thói quen tăng vận tốc lên cao hơn để vượt mặt xe trước, sau đó bất ngờ thả phanh đột ngột vì cho rằng mình đã vượt lên an toàn.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm, vì chí ít bạn cũng cần phải đảm bảo khoảng cách an toàn cho những phương tiện khác sau khi xe mình đã vượt lên.

Hơn nữa, khi bạn bất ngờ giảm phanh đột ngột, có thể sẽ khiến cho người chạy sau bị bất ngờ, kéo theo lạc tay lái dẫn đến nguy hiểm cho bản thân họ và những phương tiện khác xung quanh.

5. Giữ tầm nhìn xa.

Nên giữ tầm nhìn xa, bao quát tốt khi chạy xe trên đường cao tốc để tiên lượng trước các tình huống. Nên giữ tầm nhìn tốt với khoảng cách từ 20-30 giây.

6. Luôn tỉnh táo và tập trung

Giữ tinh thần thoải mái, tỉnh táo và tập trung trong suốt chuyến đi. Tránh tình trạng bực tức kích động, hay trạng thái buồn ngủ, rất nguy hiểm khi lái xe.

Xao lãng tầm nhìn để làm việc khác như đọc biển quảng cáo trên đường, đọc tin nhắn, gọi điện thoại... cũng là nguyên nhân có thể đến tai họa.

Trên đó là một số kinh nghiệm khi đi trên đường cao tốc dành cho các bạn tham khảo. Hơn nữa, trên hệ thống mua bán xe còn có một số kinh nghiệm khác như: kinh nghiệm lái xe vào ban đêm, kinh nghiệm lái xe trong sương mù ,... và một số kinh nghiệm khác.

Chúc các bạn lái xe an toàn !

Đàm Thủy tổng hợp