Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp - Nên đọc trước khi mua xe ô tô

Nếu bạn muốn mua ô tô trong khi số tiền của bạn đang có ít không đủ để mua. Lúc này, nhiều đại lý sẽ gợi ý cho bạn mua xe ô tô theo phương thức trả góp là vay ngân hàng. Vì hiện tại có rất nhiều kiểu trả góp nên bạn cần phải tìm hiểu và đọc toàn bộ những cách thức trả góp xem phương thức nào là đảm bảo lợi ích cho mình nhất thì chọn. 

Để hiểu theo một cách đơn giản, mua ô tô trả góp là một hình thức giúp bạn sở hữu một chiếc xe mà chỉ cần phải trả trước 30%, hoặc 10% giá trị của xe. Phần còn lại sẽ được ngân hàng chi trả trước, bạn sẽ phải thanh toán với ngân hàng trong một khoảng thời gian khá dài. Thông thường, đại lý sẽ là trung gian giữa ngân hàng và người mua.

Dưới đây, mình xin chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

1. Lãi suất mua xe ô tô trả góp là bao nhiêu?

Đối với việc mua ô tô theo hình thức trả góp, việc đầu tiên khách hàng phải làm là xác định rõ việc phải trả nhiều hơn số tiền ban đầu cho chiếc xe ô tô mà mình muốn mua, vì mỗi tháng bạn phải trả thêm một khoảng lãi suất. Đó là lý do người mua phải đặc biệt chú trọng về vấn đề này khi lựa chọn hình thức vay trả góp.

Thông thường, hầu như các ngân hàng đều có 2 hình thức vay lãi suất:

- Hình thức thứ nhất: Lãi cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư ban đầu. Ưu điểm của cách này lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Tuy nhiên, trường hợp này người mua sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm, đồng thời càng về sau mức lãi suất thực càng tăng lên. Do đó, chỉ những người có thu nhập ổn định mới lựa chọn hình thức vay này.

- Hình thức thứ hai: Cũng sẽ có lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng. Đa phần ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất từ 12% đến 15%, cao hơn khá nhiều so với hình thức đầu tiên. Nhưng ngược lại, người mua xe sẽ chỉ cần trả một phần tiền cộng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế. Nhiều khách hàng không để ý sẽ khá bất ngờ và bối rối khi ngân hàng thay đổi lãi suất.

Do đó, tùy vào giá trị của chiếc xe cộng với điều kiện tài chính của bản thân, khách hàng có thể lựa chọn mức vay, từ 10% cho tới 90% giá trị xe, đồng thời lựa chọn hình thức vay thích hợp nhằm hạn chế việc rủi ro đến khả năng trả nợ cũng như biến động của lãi suất.

2. Chi phí và thủ tục mua xe ô tô trả góp như thế nào?

Để tránh trường hợp bị nhân viên tính tiền mô giới, người mua nên tìm đến các đại lý uy tín, nhờ đại lý giới thiệu ngân hàng và làm trung gian giải quyết các thủ tục. Nhờ đó, khách hàng sẽ có đầy đủ thông tin về hình thức vay, biết rõ hơn về khoản tiền mình sẽ trả theo từng tháng đồng thời tránh được những rắc rối liên quan đến tính pháp lý.

Thủ tục mua xe ô tô trả góp thường có 2 phần giấy tờ chính: giấy tờ nhân thân và giấy tờ chứng minh tài chính, qua đó ngân hàng có thể thẩm định và đưa ra mức cho vay phù hợp với khả năng chi trả trong tương lai của người mua. Kể cả khi người mua thế chấp tài sản khác như nhà cửa hay chính chiếc xe đã mua thì mức vay trả góp cũng khó vượt mức 70% giá trị xe, thời hạn trả tối đa thường 5 năm.

Bên cạnh khoản phí mua xe ra, người mua còn phải trả một số loại phí khác như: Phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, phí bảo hiểm với khoản vay ngân hàng cùng một số phí khác tùy theo quy định của ngân hàng cùng tổng giá trị xe. Ngoài ra, khi lựa chọn hình thức vay, người mua cũng cần quan tâm đến chi phí cho xe trong thời gian sử dụng như: phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng, phí trông gửi xe hàng tháng… để đảm bảo có đủ điều kiện tài chính chi trả nợ và lãi suất.

Vấn đề bảo hiểm cũng có thể mang lại nhiều rắc rối cho khách hàng. Thông thường mỗi ngân hàng đều liên kết với các công ty bảo hiểm, do đó bạn cần chọn ngân hàng có uy tín kèm theo đó là những công ty bảo hiểm có thế mạnh cửa nhôm kính giá rẻ tại hà nội. Tốt nhất là nên sử dụng gói bảo hiểm (công ty bảo hiểm) do ngân hàng ủy thác giới thiệu, vì khi xảy ra những rủi ro tai nạn việc làm thủ tục đối với ngân hàng và bảo hiểm đều được ưu tiên giải quyết hơn (đơn giản là ngân hàng lấy chiếc xe làm vật đảm bảo thì phải thúc giục bên bảo hiểm giải quyết nhanh các thủ tục).

Tin tức liên quan

Thật không thể tin nổi: Xe ôtô giảm giá kịch sàn, người dùng vẫn thờ ơ

Mặc dù các hãng xe ôtô đã liên tục giảm giá mạnh để kích cầu, nhưng người tiê

Lần đầu mua xe SUV, nên chọn xe nào?

Lần đầu tiên mua xe SUV, nhiều khách hàng tỏ ra vẻ bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm trong việc mua bán dòng xe n

3. Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp ra sao?

Trước khi ký hợp đồng, bạn nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng với ngân hàng, đặc biệt cần chú ý phần lãi suất, công thức tính lãi suất khi thay đổi và thời gian thay đổi lãi suất, thông thường các ngân hàng hay để chung chung là: lãi suất thay đổi 3 tháng/lần theo thông báo của ngân hàng trong từng thời kỳ.

Lưu ý:

- Cần tìm những ngân hàng có thế lực trong việc chuyên cho vay mua ô tô trả góp.

- Chú ý toàn bộ các loại thuế, phí mà ngân hàng đưa ra, để ý việc ngân hàng sẽ giải ngân theo giấy hẹn hay theo đăng ký gốc của xe.

- Cần lưu ý nguồn thu nhập hàng tháng ổn định của bản thân để lựa chọn cho mình hình thức vay trả góp cho phù hợp. Đặc biệt, không nên vay với tỷ lệ quá lớn trên tổng giá trị chiếc xe mong muốn sở hữu. Kèm theo đó là hàng tháng nên chủ động dành ra số tiền nhất định cộng với phần dự phòng khi lãi suất tăng để trả cho ngân hàng đúng hẹn.

Ngoài những kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp ra, hệ thống mua bán xe còn cung cấp cho người dùng những kinh nghiệm mua ô tô lần đầu cho các bạn tham khảo thêm.

Đàm Thủy tổng hợp