Kinh nghiệm sử dụng phanh ô tô - Bạn cần chú ý

Phanh là một hệ thống và cũng là một bộ phận cực kỳ quan trọng không thể thiếu trong mỗi chiếc xe ô tô. Nhưng để dùng nó một cách an toàn thì không phải ai cũng biết. Dưới đây mình xin chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm sử dụng phanh ô tô một cách an toàn, tránh được những tình huống nguy hiểm và những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

1. Phanh dừng xe nhiều bước

Thay vì đạp mạnh phanh một lần gây cảm giác dúi người về phía trước, thì tại sao chúng ta lại không sử dụng kỹ thuật phanh xe nhiều bước sẽ khiến xe dừng từ từ rất êm. Kỹ thuật phanh cơ bản này được rất nhiều người có kinh nghiệm sử dụng trong khi tham gia giao thông. Nhưng kỹ thuật này chỉ được sử dụng trong trường hợp phanh xe bình thường và không dùng được trong trường hợp có tình huống bất ngờ xảy ra.

2. Cách phanh

Để xe giảm tốc độ bạn nên đạp phanh ở lần thứ nhất hơi mạnh đến mức ổn định rồi đạp phanh nhẹ dần dần để lợi dụng đà của xe. Đệm tiếp phanh cho đến khi xe dừng hẳn hoặc tiếp tục đi.

3. Phanh khẩn cấp

Khi xe đang di chuyển với tốc độ nhanh bất chợt gặp một vật cản nào đó, nếu đạp phanh mạnh và đột ngột, ô tô sẽ có nhiều khả năng bị bó cứng phanh lại, khiến bánh xe không lăn trên mặt đường nữa mà trượt, xe hoàn toàn mất kiểm soát. Như vậy người ta gọi là phanh gấp.

Vậy để phanh gấp được hiệu quả khi xe đang đi tốc độ cao, bạn cần đạp mạnh chân phanh đến khi cảm giác bánh xe đã bắt đầu trượt trên đường, những vẫn đi thẳng theo chiều vẫn kiểm soát được tay lái, ngay lập tức nhả chân phanh. Xe hết trượt, lại tiếp tục phanh cho đến khi xe dừng hẳn lại.

Cách phanh này đòi hỏi phải hết sức bình tĩnh, chú ý xử lý nhả phanh đúng lúc ở lần phanh đầu tiên, nếu phanh chết và đánh lái thì hiện tượng bó cứng phanh và mất lái sẽ xảy ra ngay lập tức, gây uy hiểm và rất có thể bị lật xe.

4. Phanh khi đường trơn trượt

Mỗi khi đi trên những đoạn đường bị ướt hoặc bùn lầy, khả năng mất lái trượt xe của bạn rất dễ xảy ra. Lúc này, ta nên phanh nhẹ kết hợp với đạp phanh liên tục để cho bánh xe bám sát với mặt đường và tránh trường hợp bị bó cứng phanh.

Việc đạp phanh càng nhiều lần trong một thời gian ngắn thì độ an toàn càng cao.

Tin tức liên quan

Thật không thể tin nổi: Xe ôtô giảm giá kịch sàn, người dùng vẫn thờ ơ

Mặc dù các hãng xe ôtô đã liên tục giảm giá mạnh để kích cầu, nhưng người tiê

Lần đầu mua xe SUV, nên chọn xe nào?

Lần đầu tiên mua xe SUV, nhiều khách hàng tỏ ra vẻ bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm trong việc mua bán dòng xe n

5. Phanh xe khi xuống dốc

Trong trường hợp xe đang xuống dốc thì tuyệt đối bạn không được cắt côn vì nó cực kỳ nguy hiểm. Nếu cắt côn, xe ô tô sẽ lao theo quán tính với vận tốc tăng dần và rất khó phanh lại trong trường hợp khẩn cấp.

Đi xe ở số thấp để ghìm tốc độ của xe, đồng thời luôn sẵn sàng phanh nhẹ khi cần thiết để kiểm soát vận tốc, giúp giảm hao mòn má phanh.

6. Chú ý khoảng cách khi lái xe

Khi lái xe bạn nên chú ý về khoảng cách an toàn tránh trường hợp khi xe phía trước phanh gấp dẫn tới việc bạn cũng phải phanh ngay lập tức sau đó. Khoảng cách an toàn là sau thời gian giật mình và nhận ra là xe trước phanh gấp, và hai xe sẽ không va chạm vào nhau.

7. Lưu ý khi lái xe

Một chiếc xe nhẹ cân sẽ phanh dễ dàng hơn chiếc xe nặng cân. Trong khi đó, một chiếc sedan sẽ khó lật hơn một chiếc SUV có trọng tâm cao.

Ngoài ra, trên hệ thống mua bán xe còn cung cấp cho các bạn tham khảo thêm về một số kinh nghiệm lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn,... và một số kinh nghiệm khác.

Đàm Thủy tổng hợp