Kỹ thuật lái xe ô tô hộp số tự động - Bạn cần chú ý trước khi lái

Thông thường có hai loại kỹ thuật lái xe ô tô đó là kỹ thuật lái xe ô tô số sàn và kỹ thuật lái xe ô tô hộp số tự động. Đối với xe hộp số tự động thường rất khó chết máy, vận hành êm hơn và ít bị giật hơn xe ô tô số sàn. Nhưng để điều chỉnh xe hộp số tự động thì không phải ai cũng biết được các nguyên tắc cơ bản. Sau đây, mình xin chia sẻ cho các bạn những kỹ thuật lái xe ô tô hộp số tự động để các bạn có thể tham khảo thêm.

1. Chuẩn bị trước khi lái xe ô tô

Điều đầu tiên bạn phải làm là mở cửa xe rồi ngồi vào ghế lái. Sau đó điều chỉnh ghế ngồi sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể, chân phải có thể đạp phanh hết hành trình mà không phải rướn người. Tiếp sau đó điều chỉnh gương chiếu hậu để quan sát được phía sau và hai bên hông xe một cách rõ ràng và bao quát. Đặc biệt, đừng bao giờ quên thắt dây an toàn.

Bạn hãy xác định vị trí chân ga, chân phanh, vị trí cần số, phanh tay, và các phím điều khiển trên vô-lăng thật kỹ sao tránh các tình huống bạn luống cuống mà không biết nó đang nằm ở vị trí nào.

Bắt đầu đạp phanh và vặn chìa khóa xe theo chiều kim đồng hồ khởi động xe.  Một số xe đời mới sau này không khởi động bằng chìa khoá mà khởi động bằng nút đề Start/Stop thì bạn cũng kết hợp đạp phanh và nhấn nút Start/Stop để khởi động nhé.

2. Vận hành xe ô tô

Để vào số, chân phải bạn đạp bàn đạp phanh, tiếp sau đó di chuyển cần số sang vị trí D để bắt đầu chạy được thì bắt buộc bạn phải đạp vào phanh nhé.

Sau khi bạn lên số D chân phải vẫn đạp phanh, bạn nhả phanh tay ra. Lúc này, nhớ phải nhả phanh tay trước khi chạy nhé vì nếu bạn quên không bỏ phanh sẽ bị cháy khét làm hỏng xe.

Trước khi cho xe ô tô lăn bánh, nhớ chú ý quan sát xung quanh phía trước và hai bên xe, kể cả điểm mù.

Để xe bắt đầu chạy, bạn nhã từ từ chân phanh ra và chuyển chân phải qua chân ga. Khi bạn nhả từ từ chân phanh thì xe cũng bắt đầu chạy rà rà khoảng 8km/h. Khi bạn chuyển qua chân ga và đệm ga thì tốc độ sẽ tăng lên. Chú ý điều chỉnh chân ga hợp lý cho xe đi nhanh chậm tùy đoạn đường.

Khi bạn muốn xe dừng lại hoặc đi chậm, chân phải bạn chuyển từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và dùng lực của bàn chân tác động lên bàn đạp phanh. Lực đạp phanh càng mạnh thì lực hãm tốc sẽ càng tăng vì vậy trừ những trường hợp khẩn cấp, để xe chạy được êm ái bạn phải đạp phanh nhẹ từ từ để xe không bị giật.

- Sau khi xe đã dừng hẳn, chân phải bạn vẫn đạp phanh, bạn di chuyển cần số về vị trí P và tắt máy xe. Đừng bao giờ quên kéo phanh tay để cố định vị trí xe tránh trường hợp xe dừng ở địa hình dốc , không bằng phẳng. Chân trái luôn luôn để ở phần gác được thiết kế, không dùng chân trái vào bất cứ thao tác nào trên xe số tự động bạn nhé!

Tin tức liên quan

Thật không thể tin nổi: Xe ôtô giảm giá kịch sàn, người dùng vẫn thờ ơ

Mặc dù các hãng xe ôtô đã liên tục giảm giá mạnh để kích cầu, nhưng người tiê

Lần đầu mua xe SUV, nên chọn xe nào?

Lần đầu tiên mua xe SUV, nhiều khách hàng tỏ ra vẻ bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm trong việc mua bán dòng xe n

3. Lùi xe ô tô

Để lùi xe, bạn kết hợp giữa đạp phanh và di chuyển cần số đến vị trí R, bắt đầu quan sát phía sau và xung quanh, rồi nhẹ nhàng di chuyển chân từ chân phanh sang bàn đạp chân ga.

Số N hay người ta còn gọi là số"mo". Tại vị trí này, động cơ xe vẫn hoạt động dưới dạng không tải và thường sử dụng trong trường hợp kéo hoặc đẩy xe khi đi bảo dưỡng. Tránh dùng số N khi đỗ hay dừng xe tại những nơi dốc vì không thể cố định xe và nếu phanh tay chịu lực không được thì xe có thể bị tuột dốc.

Trên đó là những kỹ thuật lái xe ô tô số tự động một cách an toàn nhất. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn, kinh nghiệm lái xe an toàn cho người mới học lái,..  Trên hệ thống mua bán xe của chúng tôi.

Đàm Thủy tổng hợp