Kỹ thuật lái xe ôtô số sàn có thể bạn chưa biết

Kỹ thuật lái xe ôtô là không thể thiếu ở mỗi người lái xe nhưng không phải ai cũng biết cách lái xe sao cho đúng cách và xử lý chính xác nhất khi gặp các tình huống trên đường. Chính vì vậy, hôm nay mình xin hướng dẫn cho các bạn về kỹ thuật lái xe ôtô số sàn đơn giản mà mang lại cho các bạn nhiều hiệu quả bổ ích cho các bạn.

Đối với những người mới tập lái và đam mê cảm giác được làm chủ chiếc xe hơi thì ô tô số sàn được yêu tiên lựa chọn hàng đầu. Tại các trung tâm đào tạo lái xe ô tô ở Việt Nam thì đa số các mẫu xe tập lái là mẫu xe hộp số sàn MT. Khác với các loại xe mang hộp số tự động ngoài bàn đạp phanh và chân ga các mẫu xe hơi số sàn còn được trang bị thêm chân côn để điều khiển, bên cạnh đó các mẫu xe này còn phức tạp hơn so với xe hơi số tự động. Do việc cấu tạo của hộp số khác với các mẫu xe tự động, được trang bị thêm bàn đạp côn thì việc lái xe hộp số sàn là phải trải qua nhiều thao tác đòi hỏi người lái xe cần phải thực hiện nhịp nhàng.

Bước 1: Làm quen và định vị chân côn

Trong kỹ thuật lái xe ôtô số sàn, đối với những người mới học lái hoặc lần đầu ngồi sau vô lăng, việc làm quen với các thao tác điều kiện xung quanh chân côn và việc phối hợp sử dụng hộp số là rất quan trọng.

Khác với những người điều khiển xe hơi số tự động thì người điều khiển xe hơi số sàn cần 1 lúc phải sử dụng cả 2 chân. Đặc biệt là chân trái bỏ lên bàn đạp côn dùng để đạp và nhả côn, chân côn được bố trí ở phía trước người lái và nằm bên trái của chân phanh. Bên cạnh đó chân phải dùng để phối hợp giữa chân phanh và chân ga.

Tin tức liên quan

Thật không thể tin nổi: Xe ôtô giảm giá kịch sàn, người dùng vẫn thờ ơ

Mặc dù các hãng xe ôtô đã liên tục giảm giá mạnh để kích cầu, nhưng người tiê

Lần đầu mua xe SUV, nên chọn xe nào?

Lần đầu tiên mua xe SUV, nhiều khách hàng tỏ ra vẻ bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm trong việc mua bán dòng xe n

Bước 2: Kỹ thuật lái xe ôtô bằng cách điều khiển hộp số

Hệ thống chân côn, chân phanh và chân ga thường có mối liên quan mật thiết đến hộp số chính vì vậy trước khi điều khiển ôtô các lái xe cần làm quen với sơ đồ đánh số sơ đồ chuyển số cần phụ thuộc vào từng loại xe tuy nhiên sơ đồ này thường được vẽ trên cần số, sơ đồ thường có hình chữ H. Hầu hết các mẫu xe hơi số sàn hiện nay thường được trang bị hộp số với 6 cấp khác nhau để lái xe có thể sử dụng.

Bước 3: Khởi động và điều khiển xe di chuyển

Sau khi đã thuần thục với các thao tác bước tiếp theo của người lái xe bắt đầu khởi động và điều khiển chiếc xe di chuyển theo hướng lái đã được xác định. Một lưu ý nhỏ cho người sử dụng xe hơi vào buổi sáng nên cho động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng 1 phút trước khi vận hành để nhằm tránh trường hợp tình trạng động cơ bị ăn mòn và hư hỏng sau khoảng thời gian dài không vận hành. Tiếp theo để di chuyển xe về phía trước, thì người lái xe cần đạp hết chân côn và chân phanh để đưa vị trí cần số về số 1, chuyển từ vị trí chân phanh sang chân ga và mở nhẹ chân côn từ từ cho xe chuyển động về hướng phía trước theo hướng đã xác định. Qúa trình nhấn chân ga và nhả nhẹ chân côn là quá trình không hề đơn giản với người mới làm quen với xe hơi số sàn. Ban đầu nếu người lái xe, nhả chân côn nhanh khiến chiếc xe bị giật về phía trước và tắt máy ngược lại nếu lái xe nhả côn chậm đồng thời vào ga quá nhanh thì sẽ khiến hệ thống ống xả của chiếc xe phát ra tiếng nổ rất lớn và làm ảnh hưởng đến động cơ. Chính vì vậy cần phải đòi hỏi người lái xe cần phải kết hợp nhịp nhàng giữa 2 thao tác này

Bước 4: Chuyển số và tăng tốc

Khi xe đã chuyển động, người lái xe muốn tăng tốc có thể tác dụng 1 lực trực tiếp vào chân ga. Khi nghe tiếng ga rồ lớn hoặc động cơ nằm ở vị trí 2500 vòng/phút thì người lái đạp hết chân côn chuyển về số 2 cho xe chuyển đông tiếp tục. Một lưu ý nhỏ trong quá trình này các lái xe cần phải thao tác nhịp nhàng chân ga và chân côn"côn ra ga vào" tức là giảm ga cắt côn nhanh sang số và nhả côn từ từ kết hợp tăng ga như vậy sẽ giúp côn xe sẽ không bị mài mòn và động cơ xe hoạt động khỏe hơn tránh tình trạng ì máy. Khi chiếc xe đã vận hành mượt mà trên đường thì người lái cần lặp lại quy trình sang số và vào số cao hơn để tăng tốc di chuyển của xe. Theo các chuyên gia hướng dẫn thì khoảng vận tốc phù hợp dành cho từng cấp số được quy định như sau: với số 1 thì tương ứng với tốc độ từ 5-10km/h, số 2 từ 10-15km/h, số 3 từ 15-30km/h, số 4 từ 35-40km/h và số 5 là trên 45km/h.

Để thực hiện quá trình lùi xe lái xe cần thục hiện thao tác như khi chuyển số. Đặc biệt, cần số phải được di chuyển về số R đồng thời phối hợp nhịp nhàng giữa chân phanh và chân côn để điều chỉnh tốc độ lùi của xe

Bước 5: Giảm tốc độ và dừng xe

Khi xe đã chuyển động ở một tốc độ gọi là ổn định muốn giảm tốc độ thì người lái xe cần chuyển số theo quá trình ngược lại. đặc biệt lưu ý khi tăng số thì người lái xe cần tăng theo chiều từ thấp đến cao, nhưng khi giảm số thì người lái xe phụ thuộc vào tốc độ mình đang điều khiển xe. Trường hợp mà cần đỗ xe ở 1 địa điểm nào đó trong khoảng thời gian khá lâu thì cách tốt nhất là nên đưa cần số về số 0 sau đó buông chân trái ra khỏi bàn đạp côn vào kéo thẳng tay để đảm bảo an toàn tránh trường hợp xe bị trôi dốc.

Hi vọng với những hướng dẫn về thao tác kỹ thuật lái xe ôtô số sàn trên sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về thao tác điều khiển xe hơi số sàn khi tham gia giao thông và đảm bảo cho mình và người khác.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Đàm Thủy