Mazda CX-5 và Hyundai SantaFe giảm giá sốc, khách hàng có nên mua?

Đối với 2 mẫu xe Mazda CX-5Hyundai SantaFe đều đang có mức ưu đãi hấp dẫn cho những xe sản xuất từ năm 2016.

Thực tế cho thấy, những mẫu xe này vẫn có thiết kế, trang bị tương đồng với những xe lắp ráp năm 2017 nhưng lại có giá bán thấp hơn từ 30 - 40 triệu. Câu hỏi đặt ra là tại sao những mẫu xe sản xuất năm 2016 dù không khác gì phiên bản lắp ráp năm 2017 nhưng lại rẻ hơn?

Lý giải câu hỏi kể trên một người có thâm niên buôn bán xe hơi là anh Ngọc Quang (Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết: “Những mẫu xe này không khác gì so với những xe sản xuất đầu năm 2017. Chỉ có một điều là  sự thiệt thòi trong quy định về đăng kiểm”.

Lý giải cụ thể, anh Quang cho biết, ô tô chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ có chu kỳ kiểm định lần đầu là 30 tháng. Các mốc tiếp theo được tính cụ thể như sau: Xe sản xuất dưới 7 năm có chu kỳ kiểm định là 18 tháng, những xe sản xuất từ 7 năm đến 12 năm có chu kỳ là 12 tháng và những xe sản xuất trên 12 năm có chu kỳ kiểm định là 6 tháng.

Điều này có thể hiểu là những xe CX-5 hay SantaFe kể trên do được sản xuất năm 2016 nên khi đi đăng ký và đăng kiểm lần đầu vẫn duy trì chu kỳ đầu tiên là 30 tháng và chu kỳ tiếp theo là 12 tháng. Tuy nhiên chu kỳ đăng kiểm của xe sản xuất năm 2016 sẽ bị rút ngắn so với xe sản xuất năm 2017 vì đã đăng ký, đăng kiểm muộn 1 năm.

Những thông tin này đã lý giải một phần lý do vì sao những mẫu xe kể trên có mức giá ưu đãi. Tuy nhiên theo anh Quang: “Nếu mua xe mà rẻ hơn 30-40 triệu đồng mà chịu thiệt đôi chút như trên thì khách hàng vẫn là người có lợi vì thực tế những chiếc xe này mới được lắp ráp chưa lâu và trang bị không hề khác biệt". Ngoài ra, việc những mẫu xe giảm giá sâu trước đây thường là do xuất hiện phiên bản mới nên phiên bản cũ mới có mức giảm sâu những hiện nay cả 2 mẫu xe trên đều chưa có phiên bản mới, kiểu dáng và trang bị vẫn tương tự.

Thông tin tham khảo thêm: Bảng giá xe ôtô mới nhất Việt Nam tháng 06/2017.

Tổng hợp