Nên mua xe ô tô hộp số sàn hay số tự động?

Nên mua xe ôtô số sàn hay số tự động? Đó là một băn khoăn lớn của không ít người muốn mua xe mà chưa có kinh nghiệm. Họ chỉ nghĩ đơn thuần ôtô là một phương tiện đi lại giúp che nắng, che mưa, bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Dưới đây là một số phân tích giúp bạn có thể lựa chọn cho mình một phiên bản xe phù hợp với hoàn cảnh và bản thân mình nhất.

1. Nguyên lí vận hành

Ôtô được thiết kế với 2 phiên bản hộp số là hộp số tự độnghộp số sàn. Mỗi loại hộp số đều có tác dụng chính là để chuyển động truyền năng lượng từ động cơ trong quá trình vận hành, giúp xe đạt tốc độ mong muốn mà không phụ thuộc vào tốc độ của động cơ theo tỷ số chuyền tại hộp số. Nhưng với số sàn khi vận hành người lái điều khiển chiếc xe của mình, thay đổi số theo cảm giác tốc độ tại các số, khi chuyển số bằng tay. Cần phối hợp chân côn một cách nhịp nhàng, cần số và phân phanh một cách hợp lí uyển chuyển. Với ô tô số tự động khi vận hành, số chuyển tự động tương ứng với tốc độ của xe theo sự điều khiển của các đường dầu hộp số, nhanh chậm tùy người lái và không có chân côn bên phải người lái.

2. Hiệu suất của động cơ

Nếu bạn muốn được sử dụng toàn bộ sức mạnh của động cơ cho vấn đề chuyển động, bạn hãy sử dụng xe số sàn vì với số tự động thì sức mạnh động cơ gần như do xe tự kiểm soát và bạn không điều chỉnh theo ý mình được. Ví dụ, hộp số tự động của Dodge Neon tăng tốc 0-96 km/h sau 10,5 giây, thì hộp số sàn 5 cấp chỉ mất 8,1 giây cho quá trình tăng tốc, một sự khác biệt lớn với những xe thể thao .

Sức mạnh ở xe số sàn được khai thác tốt hơn vì nhiều lí do do người vận hành: Để giải thích vấn đê này hãy xem ví dụ một chiếc xe có công suất 200 mã lực ở vòng tua máy 7.000 vòng/phút, nhưng hộp số tự động sẽ chuyển số dưới mức mở bướm ga tối đa, tức khoảng 6.000 vòng/phút, khi đó các bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được toàn bộ sức mạnh của xe khi nó vận hành. Do đó, động cơ được thiết kế công suất tối đa 200 mã lực, nhưng thực tế người lái chỉ được trải nghiệm ở khoảng 80%, tức 160 mã lực của chiếc xe. Mặt khác, với hầu hết hộp số sàn đang có trên thị trường dùng cho các hãng xe, tài xế có thể đưa vòng tua máy tới kịch kim cho phép nhận được toàn bộ sức mạnh của xe tới bánh trước trong lúc di chuyển, bánh sau hoặc cả 4 bánh với bướm ga mở tối đa.

Nếu muốn sử dụng xe theo kiểu khai thác sức mạnh vượt đồi núi hay địa hình, nhưng vẫn sử dụng cho di chuyển hàng ngày, hãy xem xét hộp số có chế độ bán tự động được lắp trên các xe hiện đại như hiện nay như Chevrolet Cruze 2015. Về cơ bản, đó là hộp số tự động có thêm lựa chọn chạy như số sàn trên phần điều khiển vô lăng. Nếu muốn chạy kiểu số sàn, không cần gạt lên xuống, trái phải như cần số khác, với xe bán tự động chỉ có + và – trên cần số, lái xe chỉ cần đẩy về cộng để lên số và – để xuống số trong lúc vận hành.

3. Tiêu thụ nhiên liệu

Trong tình hình như hiện tại, nếu muốn có mức tiêu thụ nhiên liệu tối ưu cho mẫu xe của mình cũng như tiết kiệm về chi phí, hãy chọn xe số sàn vì hiệu suất động cơ được khai thác tối đa nên mức tiêu thụ trung binh của một xe số sàn so với số tự động chỉ khoảng 80%.

4. Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa

Các xe số tự động có mức bảo hành, bảo trì lớn hơn số sàn, vì các chi tiết máy móc nhanh hao mòn hơn, nhiều thiết bị cần phải thay mới ngay cả khi ít sử dụng để đảm bảo vận hành đồng bộ với cả chiếc xe, trong khi đối với xe số sàn, nhờ sức manh động cơ nên giúp vượt qua các khiếm khuyết nhỏ của máy móc.

5. Mục đích sử dụng cụ thể

Nếu nhu cầu của bạn cần di chuyển trong thành phố trên 70 % thời gian sử dụng thì số tự động là một lựa chọn hàng đầu. Ngược lại, khi công việc cần đi tỉnh xa liên tục, vừa để cảm nhận được sự mạnh mẽ của động cơ, vừa ích lợi về kinh tế và đặc biệt giảm sự buồn chán trên các cung đường thiên lí thì số sàn lại là lựa chọn đáng lưu ý.

Với đặc tính tối giản các thao tác khi vận hành nên số tự động là lựa chọn hàng đầu cho phụ nữ và những người cao tuổi, nếu gia đình bạn có bà xã và người già, đây là yếu tố cần phải cân nhắc đó.

6. Đánh giá chính xác bản thân trước khi mua

Sau việc học lái xe ô tô, thì mua và sử dụng một chiếc xế hộp là một bước ngoặt về kinh tế, đánh giá năng lực tài chính của bạn thực sự ổn định, tuy nhiên đây là một khối tài sản không hề nhỏ. Vì vậy phải suy tính kĩ càng giữa sở thích cá nhân và năng lực bản thân như thế nào để lựa chọn. Bạn có thể thích đi xe số sàn vì tất cả các yếu tố bên trên nhưng bạn là một người chậm chạp, không nhanh nhạy khi thao tác 3-4 động tác phức tạp phối hợp giữa chân ga, chân côn và hộp số thì tốt nhất nên mua một chiếc xe số tự động.

Bạn có thường xuyên lái xe vào giờ cao điểm không? Nếu có thì bạn hãy chọn hộp số tự động. Vì những chiếc xe trang bị số tự động tay phải của bạn sẽ rảnh và chân trái của bạn cũng sẽ không phải làm việc.

Nếu bạn chọn số sàn, việc lưu thông trên đường phố đông đúc không những làm mệt mỏi mà có thể còn làm hại cho bộ ly hợp bởi phải chuyển đổi số liên tục. Bạn có muốn tiết kiệm nhiên liệu, thông thường hộp số sàn tiết kiệm nguyên liệu hơn, tất nhiên trong tất cả trường hợp chúng ta xử lý phải đúng kỹ thuật, đúng nguyên tắc. Hộp số sàn có tỷ số truyền lớn hơn vì vậy động cơ thường làm việc với số vòng quay lớn và hộp số sàn cũng nhẹ hơn và không có bộ chuyển đổi mô men xoắn. Nếu bạn là người đam mê tốc độ thì hộp số sàn sẽ giúp bạn lái tăng tốc nhanh hơn nếu sử dụng đúng kỹ thuật, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc này: hộp số sàn thường có nhiều cấp và bạn có thể lựa chọn thời điểm chuyển số theo sự cảm nhận tốc độ sắc bén của bạn. Bạn coi việc lái xe là một sở thích vậy thì lựa chọn lý tưởng là chiếc xe số sàn. Mặc dù hộp số tự động ngày nay đã phức tạp hơn nhiều và có thể đáp ứng được các phong cách lái khác nhau, nhưng nó vẫn không thể dự đoán được các ý định của bạn, thêm một phần bạn sẽ không cảm nhận được sự tương tác trực tiếp giữa chân ga và phản ứng của động cơ.

Bạn đang muốn tiết kiệm chi phí cho chiếc xe của mình, thông thường thì hộp số tự động sẽ đắt hơn so với cùng một số sàn trên cùng một loại xe với các cấu hình khác tương đương. Chính vì thế, một số nhà sản xuất trang bị hộp số tiêu chuẩn là tự động, còn một số thì đưa vào danh sách trang bị lựa chọn để khách hàng quyết định.

Ngoài ra, trên hệ thống mua bán xe của chúng tôi còn cung cấp thêm bài viết về sự khác biệt giữa xe ô tô số sàn và số tự động cho các bạn tham khảo thêm.

Tổng hợp