Sự khác biệt giữa mẫu xe sedan và hatchback là gì?

Trên thị trường ô tô Việt Nam hiện nay có rất nhiều kiểu dáng xe khác nhau như: sedan, hatchback, suv, couple, bán tải,.... Nhưng trong những mẫu xe này, đa số là dùng mẫu xe sedan và hatchback. Vậy sự khác nhau giữa mẫu xe sedan và Hatchback là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt của 2 mẫu xe này nhé.

1. Mẫu xe sedan là gì?

Sedan là mẫu xe phổ biến, nó được xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ đường phố cho đến bãi đỗ xe. Cơ bản, sedan được chia làm 3 phần tách biệt: Khoang động cơ, khoang hành khách và khoang hành lý. Thông thường, Sedan có 4 cửa có sức chứa 4, 5 hành khách, gầm thấp và mui kín. Khoang động cơ được đặt phía trước, Khoang hành khách là 2 dãy ghế và khoang hành lý dùng để chứa đồ. Tuy vậy, vẫn có một số ngoại lệ như Volkswagen Type 3 khoang động cơ được đặt phía sau.

Ở Việt Nam và trên toàn Thế Giới, các hãng xe đều sản xuất dòng xe Sedan để phục vụ nhu cầu đi lại từ người độc thân, gia đình nhỏ, dân văn phòng đến những người thành đạt. Chúng ta có thể thấy những dòng Sedan phổ biến tại Việt Nam như Toyota Vios, Honda City, Mazda2, Volkswagen The Polo cho đến những chiếc xe Sedan cao cấp đến từ Toyota Camry, Mazda6, Honda Accord hay BMW 328i, Mercedes C/E/S, Audi A4/A6, Volkswagen The Passat

2. Mẫu xe hatchback là gì?

Hatchback là mẫu xe có mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng trong lịch sử ngành Ô tô. Dòng xe này trước đây chỉ được các hãng xe Châu Âu sản xuất vì tính nhỏ gọn và tiện dụng của nó, nhưng đến nay gần như tất cả hãng sản xuất trên Thế Giới đều phải có sản phẩm này trong danh mục sản xuất.

Có thể nói Hatchback là một biến thể của SedanCoupe, khác biệt nằm ở chỗ Hatchback có thêm 1 cửa ở phía sau, nối khoang hành lý với khoang hành khách, thường ghế ngồi phía sau có thể xếp lại và tạo thành một khoảng không rộng lớn để chứa đồ đạc. Hatchback ở nước ta được gọi là xe 5 cửa vì đa số những nhà sản xuất tại Việt Nam đều tung ra các sản phẩm Hatchback 5 cửa đến người sử dụng, Một số mẫu xe hatchback thông dụng ở Việt Nam: Ford Fiesta/Focus, Mazda 2/3, Volkswagen The Polo.

3. Lựa chọn mẫu xe sedan hay hatchback?

Như định nghĩa về dòng xe sedan, ta có thể hình dung xe sedan biệt lập các khoang, do đó, về tính tiện dụng thấp hơn hatchback. Bên cạnh đó, sedan thường dùng cho các tổ chức hơn là cá nhân vì tính sang trọng của chiếc Sedan. Nếu bạn là người có nhiều mối quan hệ và cần tính sang trọng thì hãy nên lựa chọn Sedan.

4. Lý do lựa chọn mẫu xe hatchback là gì?

Hatchback được sử dụng cho nhu cầu tiện dụng và thiết kế nhỏ gọn của nó giúp ích rất nhiều cho việc đi lại ở những thành phố đông đúc. Kiểu dáng Hatchback cũng hướng đến đối tượng trẻ trung, năng động, nhắm đến khách hàng cá nhân và có phong cách thể thao.

Ngoài ra, trên hệ thống mua bán xe còn cung cấp thêm bài viết về top 5 mẫu xe sedan giá rẻ dưới 500 triệu cho các bạn tham khảo thêm.

Chúc bạn tìm được mẫu xe phù hợp với bản thân!

Tổng hợp