Kinh nghiệm lái xe an toàn cho những người mới học lái

Khi bạn lái xe ô tô việc cần thiết là biết các thông số của xe như phanh tay nằm ở đâu, xe số sàn hay tự động và đặc biệt sử lý tình huống trên đường là một trong những điều quan trọng và thiết yếu đối với người lái xe. Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe an toàn mà chúng tôi muốn chia sẻ cho những bạn mới lái xe:

Thứ 1: Trước khi lên xe công việc đầu tiên của người mới lái xe cần phải chú ý đó là hãy kiểm tra xe đó là số sàn hay tự động và phải hiểu được nguyên lý hoạt động của hai loại nói trên.

Thứ 2: Cần phải chú ý đến phanh tay của xe nằm ở chỗ nào?

Thông thường phanh tay nằm cạnh cần số để người lái thuận tiện hạ xuống. Nhưng cũng có dòng xe nằm ở vị trí bên dưới vô lăng hoặc ở bên dưới bàn đạp chân trái đối với loại xe tự động. Điều đó là rất cần thiết nếu bạn không muốn hệ thống phanh của bạn bị mòn hay hỏng hóc nhiều trường hợp nguy hiểm có thể gây cháy hoặc bó bánh khiến người lái xe bị những tai nạn không mong muốn xảy ra.

Thứ 3: Thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn là một việc vô cùng cần thiết khi đi xe không chỉ lái mà những người ngồi trên xe đều cần phải thắt an toàn. Vì không may trên đường xảy ra va đập thì dây an toàn sẽ giữ bạn lại và túi khí trong xe sẽ bung ra giúp cho bạn tránh được nhiều tổn thương do va đập. Theo số liệu thống kê thì có rất nhiều trường hợp tử vong do không thắt dây an toàn hoặc chỉ để lên vai tránh cảnh sát giao thông.Vậy muốn lái xe an toàn để đảm bảo cho chính bạn và người thân thì hãy thắt dây an toàn cẩn thận và đúng cách.

Thứ 4: Chân để đúng bàn đạp phanh

Trước khi nổ máy hãy nhớ chân phải của mình luôn đặt sang chân phanh và cần số đang để ở vị trí đỗ. Bạn phải luyện tập thường xuyên để tránh nhầm lẫn chân ga và chân phanh. Theo chúng tôi được biết thì rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do đạp nhầm chân ga với chân phanh khiến bạn không làm chủ được chiếc xe và tai nạn sẽ xảy ra. Đặc biệt là chị em phụ nữ đi xe số tự động hãy lên cẩn thận đến điều này.

Thứ 5: Tuân thủ luật và biển báo giao thông

Trước khi bạn lái xe ra khỏi nhà hãy nhớ mình cần phải nắm rõ được luật giao thông đường bộ, các biển báo của việt nam và phải tuân thủ đúng luật nếu bạn không muốn bị phạt hay bị va chạm với các xe khác khi đi không đúng luật.

Thứ 6: Đi chậm và giữ khoảng cách an toàn

Người lái xe cần đi với tốc độ vừa phải không được đi nhanh quá tốc độ cho phép và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với các xe trước và sau. Phải nhường đường cho các xe đi trên đường ưu tiên và người đi bộ trước vạch dừng. Theo con số thống kê nhiều vụ tai nạn do không làm chủ được tốc độ và không kịp sử lý các tình huống trên đường. Vì vậy các bạn lên biết để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thứ 7: Luyện tập lùi và quay đầu xe

Lùi và quay đầu xe là kỹ năng khá cơ bản khi lái xe, nhưng cũng không hề dễ dàng, nhất là đối với những người mới lái xe. Nhiều khi họ rất bỡ ngỡ trong việc này. Vì xe ô tô chiếm diện tích rất rộng. Nó cần phải có đủ chỗ thì mới lùi và quay đầu xe được. Ở những nơi có biển báo cho phép sang đường, quay đầu thì người lái xe cần phải bật xi-nhan trước đó khoảng 30 và áp sát nơi có thể quay xe rồi từ từ đánh lái đặc biệt là phải quan sát gương chiếu hậu.

Thứ 8: Không dùng chất kích thích khi lái xe

Bạn là người lái xe ô tô nên nhớ điều này. Không nên dùng chất kích thích như bia rượu để lái xe, nhiều vụ tai nạn do người lái xe say sỉn không làm chủ được tốc độ và nàn đường của mình gây nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Chúng tôi khuyên bạn đã sử dụng rượu bia dù ít hay nhiều không lên lái xe và hãy để taxi chở bạn về.
Những kỹ năng trên đây của chúng tôi giúp cho bạn lái xe một cách an toàn và đúng luật hơn. Chúc các bạn tham gia giao thông an toàn.

Đàm Thủy

Tin tức liên quan

Làm thế nào để không bị nhầm giữa "chân phanh" và "chân ga" ?

Rất nhiều vụ tai nạn liên quan đến việc đạp nhầm chân phanh thành chân ga. Vì vậy, chúng ta cần lư

8 kinh nghiệm lái xe an toàn dành cho tài xế Việt

Nhiều người cho rằng: với những tinh năng mới từ công nghệ hỗ trợ người lái, việc điều kh

Kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm

Lái xe vào ban đêm hầu như ai cũng trải qua trong cuộc đời dù ít nhiều với các công việc quan t