Kinh nghiệm lái xe đường dài - Bạn nên biết

Để lái xe trên một khoảng đường dài với nhiều loại địa hình khác nhau là không phải dễ dàng. Vì hay đem cho mình cảm giác mệt mỏi khi lái. Chính vì vậy, để có một chuyến đi dài thoải mái và an toàn ngoài việc trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết về luật giao thông đường bộ thì chúng ta cần phải nắm bắt một số kinh nghiệm lái xe như sau:

1. Kiểm tra kỹ mọi hệ thống trên xe ô tô

Việc đầu tiên cần phải làm mỗi khi đi đường xa là phải kiểm tra thật kỹ toàn bộ hệ thống xe ô tô trước khi khởi hành như: phanh, dầu nhớt, xăng, lốp xe, gương,... đặc biệt là phanh. Để đảm bảo hệ thống phanh an toàn, khuyến cáo bạn thay dầu phanh gần đây nhất phải nằm trong thời gian an toàn tránh trường hợp quá lâu. Vì theo thời gian, dầu phanh thường bị lẫn tạp chất gây ô nhiễm và mất đi độ ẩm làm giảm độ sôi. Khi sử dụng phanh thường xuyên khiến dầu sôi, mất tác dụng phanh.

Ngoài ra cần kiểm tra bề mặt, áp suất lốp và luôn phải mang theo lốp dự phòng trên chiếc xe ô tô yêu quý của bạn.

Gương cũng là bộ phận rất quan trọng cũng cần phải kiểm tra, bạn nên chỉnh gương thật chuẩn sao cho có thể quan sát đường một cách tốt nhất. Mỗi lần liếc mắt nhìn gương cho ta biết phía dưới xe mình còn có những xe nào. Nó rất quan trọng khi chạy xe kể cả là đường dài hay đường ngắn.

2. Tư thế ngồi lái xe thoải mái

Khi lái xe đường dài bạn cần điều chỉnh cho mình một vị trí ngồi sao cho thoải mái và thuận tiện nhất có thể. Tư thế phải thoải mái thì lái xe mới an toàn được.

3. Chuẩn bị những thứ cần mang theo

Bạn nên chuẩn bị một số ít đồ ăn, thức uống nhẹ cơ bản hoặc có thể hoa quả để có thể bổ sung cho cơ thể một số ít năng lượng đã mất khi phải trải qua một chặng đường dài mệt mỏi.

4. Đi với tốc độ an toàn

Khi đi trên đoạn đường dài nào đó, bạn nên đi với tốc độ trung bình của các phương tiện cùng di chuyển. Không nên đi quá nhanh và bám đuổi theo các xe khác, vì nó có thể làm bạn nhanh bị căng thẳng và mệt mỏi hơn. Điều này không an toàn một chút nào cho cả người lái và người ngồi trên xe. Nhưng bạn cũng không nên đi chậm quá. Tốt nhất bạn nên chạy với tốc độ trung bình từ 40km/h - 60km/h là an toàn nhất.

5. Giữ khoảng cách lái xe an toàn

Khi đi trên đường bạn cần phải lưu ý không được bám sát các phương tiện đi trước quá, nhất là xe khách, vì xe khách thường rất hay dừng để bắt và trả khách một cách đột ngột khiển cho bạn không kịp phản ứng nếu đi sát quá. Vì vậy, bạn nên có khoảng cách an toàn với những xe đi trước mình. Nên chú ý nhường đường cho các xe xin vượt khi bạn quan sát thấy không có nguy hiểm. Không phanh gấp ngoại trừ những trường hợp đột xuất bất thường.

6. Cần nắm chắc luật an toàn giao thông

Khi lái xe đường dài, việc quan sát các biển báo giao thông là rất cần thiết, đặc biệt là biển báo giới hạn tốc độ thường được đặt ở khu đông dân cư như thị trấn, thị xã,... Lúc này bạn cần phải đi đúng với tốc độ cho phép không được đi quá giới hạn cho phép không sẽ dẫn tới việc cảnh sát giao thông hỏi thăm.

Khi đi đường bạn nên nhìn với tầm quan sát xa và rộng. Như vậy nó mới giúp bạn dễ dàng xử lý tình huống hơn.

7. Nguyên tắc vượt xe và nhường đường     

- Vượt xe phía trước: Đầu tiên cần phải làm là bật xi-nhan, sau đó là quan sát xem lái xe phía trước có chắc chắn cho mình vượt không. Nếu cho vượt thì mình bật xi-nhan để ra hiệu, giữ tốc độ ổn định kết hợp với quan sát gương chiếu hậu chắc chắn sau mình không có xe nào thì nhấn ga vượt ngay.

- Nhường đường cho xe ô tô phía sau: Khi có xe sau xi nhan muốn mình nhường đường, việc đầu tiên hãy thong thả quan sát. Nếu thấy chắc chắn mình có thể sang làn khác được thì mới xi nhan và sang làn đường khác. Tuyệt đối tránh là thấy xe sau xi nhan lâu quá mà vội tạt sang, không cẩn thận có xe khác đang chạy tốc độ cao ở làn ta muốn sang. Khi đó, sẽ gây ra những tai nạn đáng tiếc.

8. Nghỉ ngơi khi có cảm giác mệt

Nếu đi đường quá xa, bạn nên nghỉ một vào điểm ở dọc đường để nghỉ ngơi. Cứ sau 2 giờ liên tục chạy xe ô tô, bạn nên dừng lại nghỉ bằng cách xuống xe làm vài động tác thể dục để lấy lại tinh thần thoải mái hơn tránh trường hợp mệt mỏi mà vẫn cố ngồi lái.

Ngoài ra, trên hệ thống mua bán xe còn có những kinh nghiệm lái xe an toàn cho những người mới học lái, kinh nghiệm lái xe đường núi và còn một số kinh nghiệm khác để các bạn tham khảo thêm.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Đàm Thủy ST